2 Cách xác định chân chung, chạy, đề (C,R,S) máy nén, động cơ quạt

Bạn chưa biết phải xác định các chân ở một chiếc block tủ lạnh, điều hòa cũng như ở động cơ điện, động cơ quạt như thế nào cho đúng. Để hiểu hơn chúng tôi mời các bạn đón xem chi tiết bài viết cách xác định chân chung chạy đề trên Block điều hòa, block tủ lạnh và trên động cơ quạt …

Bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 2 cách xác định chân chung, chạy, đề đầy đủ bạn có thể áp dụng để xác định không sợ bị sai.

Chung chạy đề là gì ?

Chung, chạy, đề là tên gọi của các chân cắm, chân đấu điện của các động cơ điện nói chung và nó được ký hiệu với các con số tương ứng là C, R, S trong đó :

  1. C là chân chung
  2. R là chân chạy
  3. S là chân đề

Vậy làm thế nào để xác định được chân Chung Chạy Đề ( C, R, S ) cùng chúng tôi tìm hiểu ở đây nhé.

Hướng dẫn cách xác định chân chung, chạy, đề ( C,R,S) ở máy nén, block điều hòa mono, block tủ lạnh inverter, động cơ quạt.

cach xac dinh chan chung chay de

1. Đối với Block điều hòa

Cách 1 : Xác định chân chung chạy đề qua ký hiệu trên block, động cơ điện

Các bạn mở lắp ốp chân cắm của Block điều hòa ra bạn sẽ thấy ở bên dưới bên cạnh mỗi chân cắm của Block có các ký hiệu tương ứng với các số là C, R, S. Một số loại Block sẽ có ký hiệu C, R, S ngay bên trên lắp ốp đạy chân cắm của block.

=> Từ đó chũng ta biết được chân ký hiệu chữ C là chân chung, chấn ký hiệu R là chân chạy, chân ký hiệu S là chân đề.

xac dinh chan chung chay de o block dieu hoa

Cách 2 : Xác định chân chung chạy đề ở block điều hòa khi mất hết ký hiệu.

Bạn dùng đồng hồ VOM hay bất kì đồng hồ nào có chức năng đo điện trở để đo và xác định chân chung, chạy, đề trên block điều hòa mono với các bước làm sau :

=> Block có 3 chân ta sẽ đánh dấu thứ tự chân 1, chân 2 và chân 3 rồi bắt đầu đo các chân với nhau để xác định nội trở bên trong mỗi lần đo để xác định chân chung, chạy và đề như sau :

Chúng ta sẽ đo 3 lần đo là : Đo chân 1 với chân 2 , đo chân 1 với chân 3 , đo chân 2 với chân 3 trong 3 lần nếu lần nào có giá trị nội trở lớn nhất thì trân còn lại là chân chung, xác định được chân chung ta đo từ chân chung ra 2 chân còn lại nếu lần nào có nội trở lớn hơn trân đang đo là chân đề và nhỏ là chân chạy.

Ví dụ : Ta đo 3 chân như sau :

  1.  Đo 1 với 2 được 3 ôm ( Lớn thứ 2 )
  2. Đo 1 với 3 được 2 ôm ( Nhỏ nhất )
  3. Đo 2 với 3 được 5 ôm ( Lớn nhất )

=> Chân 1 là chân Chung, Chân số 2 là chân Đề và chân số 3 là Chân chạy.

Chú ý : Các bạn có thể áp dụng tương tự vào Block tủ lạnh hay các loại động cơ điện chạy 1 tốc độ với phương pháp bên trên chúng tôi chia sẻ.

Cách xác định chân block điều hòa inverter, tủ lạnh inverter, block sống hay chết ở đây.

Để xác định chân cắm Block điều hòa inverter hay tủ lạnh inverter các bạn lưu ý khi cắm rắc là cần phải cắm đúng chân, do dòng máy này khi thay thế hư hỏng bạn cần phải thay đúng chủng loại, đúng công suất chính vì vậy khi thay thế các giữ nguyên vị trí rắc cắm ở block cũ cắm vào block mới.

=> Do điện trở đo ở 3 chân block inverter có điện trở ngang bằng nhau nên việc xác định chân cắm bằng cách đo là không thể, bạn có thể xác định bằng cách cắm rắc cho Block chạy nếu thấy máy chạy êm dòng tải chuẩn là đúng và thấy máy gần ròng cao hay thấy block chạy ngượi các bạn đổi lại dây cắm là được.

=> Hy vọng với chia sẻ cách xác định C,R,S hay còn gọi là cách xác định chân chung chạy đề ở Block tủ lạnh, điều hòa, động cơ điện bên trên sẽ giúp bạn tự xác định được nhanh chóng động cơ bạn đang cần xác định. Trường hợp bạn gặp khó khăn hãy gọi tới số 0975 499 286 để được tư vấn từ thợ kỹ thuật của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like...

0975 499 286