Hướng dẫn tự sửa quạt trần chạy yếu, chạy chậm đơn giản, từ A – Z

Sự cố quạt trần chạy yếu, chạy chậm thường thấy khi chúng ta sử dụng quạt trong một khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm trở đi, và đây là sự cố rất dễ và bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được. Để tự sửa quạt trần chạy yếu, quay chậm mọi người tham khảo bài viết này của chúng tôi.

Nguyên nhân quạt trần chạy yếu, quay trậm là gì ?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sửa chữa điện lạnh, điện dân dụng tối tôi hiểu rõ nguyên nhân khiến quạt trần chạy yêu, chạy trầm thường do 3 nguyên nhân chính đó là :

  1. Quạt bị bám bụi nhiều
  2. Tụ điện bên trong quạt bị yếu, giảm điện dung
  3. Cuộn dây quạt bị chập

Hướng dẫn tự khắc phục sự cố quạt trần chạy chậm, chạy yếu từ a – z

huong dan sua quat tran chay yeu

1. Vệ sinh quạt trần, tra dầu mơ vào bi bạc

Khi sử dụng một thời gian mọi người sẽ thấy cánh quạt bám rất nhiều bụi bẩn dẫn đến lượng gió quạt chạy không còn thổi ra mạnh như mới nữa, bạn sẽ thấy cảm giác quạt chạy yếu.

Cách khắc phục

Với sự cố này các bạn chỉ cần tháo quạt trần xuống hoặc dùng thang đứng lên và vệ sinh sạch sẽ cánh quạt trần, Trường hợp bạn thấy quạt chạy phát ra tiếng kêu to, chạy yếu bạn cần tháo quạt xuống để tra dầu mỡ vào ổ bi, bạc bên trong quạt.

2. Kiểm tra tụ điện bên trong quạt

thay the tu dien trong quat

Hầu hết bên trong các dòng quạt trần đều có 1 con tụ điện nằm bên trong và con tụ này rất hay hỏng khi sử dụng một thời gian dài. Với kinh nghiệm thực tế của mình thì 90% nguyên nhân quạt trần chạy yếu, chạy chậm đều liên quan đến con tụ này.

=> Xem ngay: Tác dụng tụ điện trong quạt

Cách khắc phục

=> Với lỗi này hầu hết ai cũng có thể tự làm được mọi người chỉ cần tháo quạt trần xuống dưới để thay thế haowcj thay trực tiếp tụ mà không cần tháo xuống như hình bên trên của chúng tôi.

Lưu ý : Trước khi tháo hoặc thay thế tụ các bạn cần phải ngắt nguồn điện cấp vào cho quạt trước khi thao tác. Đảm bảo 100% quạt đã bị ngắt 2 nguồn điện cấp vào quạt rồi bạn mới thay thế tụ.

Hướng dẫn cách thay thế tụ điện trong quạt trần

cac loai tu dien thuong thay tropng quat tran

Do tụ điện trong quạt trần không có phân cực chính vì vậy các bạn chỉ cần tháo tụ quạt trần ra nhìn thông số ghi trên thây của tụ và ra ngoài cửa hàng điện mua một chiếc tụ khác đúng thông số và về đấu lại vào 2 dây mới cắt tụ ra không sợ nhầm chân nhé các bạn, chân nào cũng được.

=> Một số trường hợp tụ điện quạt trần nó lằm trong bo mạch điện tử để thay thế các bạn cần hiểu về bo mạch để xác định được tụ nào khởi động quạt để có thể thay thế được.

+ Với dòng này các bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa quạt gần nhà nhất để được trợ giúp tránh gặp lỗi không mong muốn.

3. Kiểm tra động cơ quạt trần

Trường hợp bạn đã thay thế tụ kích, vệ sinh tra dầu quạt sạch sẽ mà quạt vấn chạy yếu, sờ tay vào phần động cơ thấy quạt chạy nóng thì đây là sự cố liên quan đến động cơ.

Cách khắc phục

Với lỗi này các bạn cần mang quạt ra ngoài các cửa tiệm sửa chữa quấn động cơ để họ quấn lại cuộn dây quạt giúp bạn với sự cố này đồi hỏi người sửa phải có chuyên môn cũng như am hiểu về quạt mới có thể làm được.

Tổng kết

Hy vọng với chia sẻ của chúng tôi bên trên sẽ giúp ích được các bạn tự sửa quạt trận nhà mình chạy yếu mà không cần gọi thợ. Trường hợp khi thay thế sửa chữa gặp khó khăn hãy gọi cho chúng tôi để được trợ giúp từ kỹ thuật viên hoàn toàn miễn phí 24/24.

Rate this post

You may also like...

0975 499 286