Tủ điện trong quạt điện – Tác dụng , cách đấu, thông số, cách thay

Như mọi người đều biết trong quạt điện dân dụng chúng ta thường sử dụng ở quạt cây, quạt treo tường hay quạt trần bên trong quạt đều có tụ điện bên trong. Vậy tác dụng của tụ điện bên trong là gì thì hãy xem ngay bài viết bên dưới đây của chúng tôi để biết được tất tần tật về tụ điện trong quạt.

tac dung cua tu dien trong quat

Tính chất của tụ điện là gì ?

Tụ điện có tính chất cách điện 1 chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp. Chúng được sử dụng trong các mạch điện tử: mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động .vv…

  • Ký hiệu: Tụ điện có ký hiệu là C viết tắt của Capacitior
  • Đơn vị của tụ điện: là Fara (F), Trong đó : 1 Fara: 1F = 10-6MicroFara = 10-9 Nano Fara = 10-12 Pico Fara

Xem thêm

Tác dụng của tụ điên trong quạt

tac dung cua tu dien trong quat la gi

Tụ điện được sử dụng trong quạt có tác dụng làm lệch từ trường và cung cấp một điện thế lớn để khởi động quạt, khi quạt quay bình thường thì tụ này không còn tác dụng. Hay nói một cách dễ hiểu thì tụ điện trong quạt có tác dụng phóng và nạp để kích cho động cơ quạt điện có thể quay.

Quạt điện không có tụ có quay được không ?

Có rất nhiều người chưa biết quạt không có tụ thì có quay được không ? Và câu trả lời của chúng tôi là :

  1. Có nhưng các bạn cần phải có một lực tác động mồi vào đồng cơ quạt thì nó mới có thể quay được.
  2. Không nếu bạn không có một lực nào tác động nào vào mô tơ như vần cánh quạt.

Thông số tụ điện trong quạt

Trên mỗi con tụ quạt nói riêng và tụ điện nói chung chúng ta đều thấy trên thân của nó có ghi các thông số như nguồn điện chịu đựng là Vôn ( V ), nhiệt độ chịu đựng là độ C và công suất của tụ điện là Mi ( uF )

Để chọn được tụ quạt thay thế cho tụ hỏng bạn cần mua tụ mới đúng trị số ghi trên thân và tụ bên trong quạt điện thường là tụ không phân cực nhé.

Cách đấu tụ quạt điện

Đơn giản nhất khi thay thế tụ mới cho quạt điện nhà mình bạn chỉ cần mua đúng loại tụ, đúng trị số và đấu lại dây như cũ vì do tụ ở quạt điện không phân cực nên bạn có thể đâu dây ở chiều nào cũng được vì thường tụ ở qutaj là 2 dây.

Tổng kết

Hy vọng rằng với chia sẻ của chúng tôi bên trên sẽ giúp được mọi người hiểu hơn về tụ điện trong quạt, nếu bạn chưa hiểu ở chỗ nào hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp tư vấn từ kỹ thuật của chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like...

0975 499 286